MÔN HỌC

Âm nhạc và phát triển tư duy ở trẻ

Nhiều phụ huynh đã không ngần ngại đầu tư và tạo điều kiện cho con mình học chơi một loại nhạc cụ. Chơi nhạc cụ có ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy não bộ của trẻ như thế nào mà nhiều phụ huynh đã chấp nhận chi những khoản tiền khổng lồ?

Chức năng của hai bán cầu não

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được rằng Đại não gồm Bán cầu não trái và Bán cầu não phải. Mỗi bên đảm nhận nhiệm vụ và chức năng năng khác nhau trong suốt quá trình phát triển của con người. 

 

 

Hình minh họa

 

  • Bán cầu não trái:

Người có não trái phát triển có khả năng học tốt các môn học tự nhiên vì não trái có chức năng tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ, khả năng viết, xử lý ngôn ngữ, tri giác thời gian… Đây là những người có trí nhớ rất lâu và phân tích cơ sở dữ liệu rất tốt.

 

  • Bán cầu não phải:

Trái lại, người có não phải phát triển có khả năng học tốt các môn nghệ thuật và xã hội vì não phải có công năng 

cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước, xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ. Bán cầu phải còn có chức năng tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Những người này có khả năng nhận dạng rất tốt, nhưng không nhớ lâu và thường hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, quảng cáo hay các ngành nghề có sáng tạo.

 

Điều đặc biệt là bán cầu não trái điều khiển nửa phần thân bên phải và nửa bán cầu não phải điều khiển nửa phần thân bên trái. Do đó, cho trẻ chơi nhạc cụ từ nhỏ giúp cả hai bán cầu não phát triển cân bằng, một trong những nguyên tắc phát triển quan trọng trong quá trình phát triển toàn  diện cho trẻ mà phụ huynh cần lưu tâm.

Sự ảnh hưởng của việc trẻ biết chơi nhạc cụ

1. Âm nhạc kích thích sự vận động của não

Meredith LeVand, chuyên gia về âm nhạc và phát triển trí tuệ trẻ em ở trung tâm MonkeyMonkeyMusic tổng hợp rằng: “Âm nhạc kích thích phát triển các phần của não bộ, có liên quan đến việc tiếp nhận về đọc, toán và nhận thức cảm xúc”.

2. Tăng cường khả năng ghi nhớ

Nhạc sư Eduardo Marturet, nhà chỉ huy dàn nhạc, sáng tác gia và là giám đốc của dàn nhạc Giao hưởng Miami Symphony, khẳng định “Những nghiên cứu sâu cho thấy việc chơi nhạc và chơi các phần bè trong âm nhạc từ tuổi nhỏ, có thể giúp trẻ có khả năng ghi nhớ rất giỏi, đồng thời phát triển các phần khác về trí tuệ của não bộ”

3. Sự nhân thức về xã hội

Các bà mẹ hay lo sợ con mình trở nên bị cách biệt khi cầm nhạc cụ trong phòng. Nhưng trái lại, khi học nhạc, trẻ em được hướng dẫn vào cuộc với cách hoà nhạc, trở nên kinh nghiệm hơn với kỹ năng sống. Chẳng hạn như trẻ sẽ được học cách chơi, nhường nhau, người trước người sau trong cùng một nhóm. Học được cách chia sẻ công việc và phát triển tính kỷ luật – nguyên tắc của một cộng đồng nhỏ đến lớn.

 

4. Sự tự tin

Hãy lưu ý rằng một trẻ tự kỷ sẽ không bao giờ có thể làm được việc cầm nhạc cụ hoặc hát lên cho ai đó thưởng thức. Âm nhạc giúp thay đổi. Nếu các bậc phu huynh muốn con mình phát triển sự tự tin, thì nên bắt đầu suy nghĩ đến việc bắt đầu chọn âm nhạc cho trẻ. Sự tự tin không dễ có, nhưng với âm nhạc, sự tự tin không được rèn luyện mà còn được phát triển tốt hơn bao giờ hết.

5. Tính kiên nhẫn

Nói đến kiên nhẫn thì phụ huynh nào cũng có một kinh nghiệm toát mồ hôi về con cái của mình, đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong thế giới hôm nay, một cuộc sống luôn thúc đẩy vội vã. Để luyện tập, chơi được một bản nhạc và trình diễn trước ai đó, là một bài học kiên nhẫn độc đáo cho trẻ. Trong một cuộc hoà nhạc, đôi khi bạn chỉ được đánh một giai điệu, chỉ sau khi đã chờ đợi rất lâu, đúng lúc của phần mình. Bất kỳ sự chen chân hay vội vã nào cũng đều tạo nên sự lố bịch. Trẻ con học được điều đó và ảnh hưởng ngay trong cuộc sống đời thường của nó.

6. Sự kết nối giữa người và người

Thi thoảng con người bỗng cảm thấy mình lạc lõng và không còn hoà nhập được. Âm nhạc có khả năng kết nối họ trở lại với cuộc đời và các mối quan hệ. Thường một buổi ăn uống hay cùng ngồi xem tivi, chỉ vào internet… mới giúp con người giải thoát được mình khỏi sự lạc lõng, nhưng với âm nhạc thì điều đó hết sức dễ dàng. “Âm nhạc là cầu nối kỳ diệu giữa người với người, và với cuộc đời”, Michael Jolkovski, nhà tâm lý học, chuyên về âm nhạc và tinh thần ở đại học Boston, khẳng định.

7. Suy nghĩ sâu sắc

Đôi khi trẻ con chỉ học rập khuôn theo người lớn các cách diễn đạt. Âm nhạc hay nghệ thuật nói chung dạy con người từ lúc trẻ dại đến trưởng thành những cách diễn đạt độc đáo và có nét riêng. Được học nhạc, trẻ sẽ giàu cảm xúc và ngôn ngữ hình thể, ngôn ngữ nói và tưởng tượng khi diễn đạt hơn. Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn khi kết hợp được cách diễn đạt thông thường của loài người, cộng thêm với nghệ thuật mà nó tiếp nhận được.

8. Khả năng sáng tạo

Trên mọi môn học, việc bắt đầu với âm nhạc khiến trẻ nuôi dưỡng mầm sáng tạo trong người, và bùng phát khi trưởng thành. Cuộc đời của từng con người đã trưởng thành có âm nhạc, đều có sự lãng mạn, sáng tạo trong tinh thần, và được phục hồi tốt sau những biến cố. Với âm nhạc, trẻ biết biểu đạt và biết lắng nghe, cuộc sống vì vậy sẽ đáng yêu hơn trong những năm tháng về sau.

Tổng hợp từ Internet

 

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong