MÔN HỌC

Âm nhạc và cuộc sống.

Bạn có biết rằng âm nhạc mang ảnh hưởng cực kì quan trọng đến sự tiến hóa của con người cũng như các giai đoạn phát triển cột mốc của cuộc sống trẻ em?

Âm nhạc được cho là ngôn ngữ của tâm hồn cho cuộc sống con người với sự kết hợp nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Thật sự thì con người không thể sống mà không có âm nhạc. Nhiều người còn tin rầng âm nhạc có ảnh hưởng rất lớn sự phát triển về mặt thể chất, cảm xúc, nhận thức, xã hội và cải thiện chất lượng cuốc sống của từng người. Hôm nay, Suối Nhạc Quang Trung sẽ liệt kê một vài lợi ích mà âm nhạc mang lại cho chúng ta nhé:

1. Giảm stress, căng thẳng: Stress có thể tạo ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người trong cuộc sống hiện đại, bao gồm một số bệnh về tâm thần mà dường như chỉ xảy ra ở những người vượt quá mức độ căng thẳng. Và thông qua âm nhạc, nó góp phần giúp họ giảm bớt cường độ stress một cách cực kì hiệu quả.

2. Giảm đau đớn: Ngoài những loại thuốc giảm đau – loại có thể gây ra những ảnh hưởng liên quan khác cho cơ thể thì âm nhạc cũng có khả năng tương đương. Nó sản sinh một lượng lớn endorphins như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Nó giúp người đau kiểm soát được nỗi đau cũng như giảm trầm cảm.

3. Kích thích và phát triển tế bào não: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc với một nhịp mạnh có thể kích thích nguồn xung điện trong não để cộng hưởng đồng bộ với tim, giúp tim đập nhanh hơn, mang lại sự tập trung nhạy bén hơn. Ngoài ra, nghe nhạc cổ điển còn giúp khả năng tập trung trong một thời gian dài hơn so với người không nghe, mang lại cảm giác nhẹ nhàng và thư thái.

4. Tốt cho tim mạch: Nghe nhạc nhẹ nhàng giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ độ quỵ và nhiều căn bệnh liên quan đến tim mạch.

5. Nâng cao hiệu suất luyện tập thể dục: Khi bạn tập thể dục, âm nhạc có một tác động đáng kể đến nâng suất tập luyện. Nó giúp bạn không để ý đến thời gian tập cũng như giảm sự chú ý trong các bài tập lập đi lập lại cùng một động tác nhiều lần. Vì thế nó giúp bạn xua tan đi cảm giác chán nản, mệt mỏi hoặc kiệt sức. Nhiều người ví âm nhạc như một liều thuốc kích thích não, giúp chúng ta tăng cường độ tập thể dục một cách tự nhiên nhất.

6. Tăng khả năng lạc quan: Đối với những ai đang có tâm lý không ổn định, âm nhạc mang lại một tâm trang phấn chấn cùng với một lối sống tích cực và năng động hơn. Nó còn mang thêm cho chúng ta sự tự tin cần thiết cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

7. Giúp ngủ ngon: Nếu ai đó đang bị căn bệnh thiếu ngủ, âm nhạc có thể sẽ là một phương pháp hữu hiệu giúp chúng ta đi vào một giấc ngủ sâu cùng với một trạng thái thư giãn. Đó cũng chính là lí do tại sao các spa ngày nay, âm nhạc. nhất là nhạc nhẹ thườnng được mở liên tục để phục vụ nhu cầu tìm đến sự thư thái tâm trí của khách hàng.

8. Kết nối cộng đồng: Thông qua âm nhạc, nó sẽ tạo ra một chiếc cầu giúp kết bạn, cùng chia sẽ niềm đam mê âm nhạc cũng như các vấn đề trong cuộc sống. Trong thế hệ giới trẻ ngày nay, thì âm nhạc thật sự cần thiết cho cuộc sống ngày càng phức tạp và áp lực.

9. Hỗ trợ tâm lý cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (ung thư …): Nghe nhạc giúp làm giảm sự lo lắng ở những bệnh nhân trong quá trình xạ trị cũng như giảm buồn nôn từ việc điều trị bằng hóa chất liều cao.

Từ những lí do trên, ngoài việc là ngôn ngữ cho tâm hồn âm nhạc còn được xem là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Âm nhạc giúp chúng ta giải quyết được nhiều khó khăn trong cuộc sống, vơi đi những lo toan trong cuộc sống bon chen ngày nay, đưa chúng ta tìm vế với tuổi thơ yêu dấu với những kỉ niệm đẹp … Nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi con người.

Cũng như các loại hình nghệ thuật khác, âm nhạc cũng phản ánh hiện thực của cuộc sống, lối sống suy nghĩ của con người. Bẳng nét đặc thù riêng của mình, âm nhạc đã phản ánh hiện thực cuộc sống một cách ước lệ và trưù tượng. Nội dung của âm nhạc có tính bất định. Tùy theo khả năng và đặc điểm tâm lý, quan điểm, sở thích, kinh nghiệm sống, trình độ văn hóa… của mỗi người mà ở họ có sự cảm nhận khác nhau về nội dung của cùng một bản nhạc. Sự cảm thụ âm nhạc ở mỗi người là khác nhau và có thể rất đa dạng. Nhưng chúng vẫn nằm trong một ranh giới nhất định và vẫn có những điểm chung nhất định. Điểm chung ấy dựa vào sức tác động của âm nhạc đối với cuộc sống con người.

Để tìm hiểu sâu hơn về âm nhạc tác động như thế nào đến sức khỏe của con người, trước hết, ta sẽ nói về phương diện sinh lý. Sự tác động này hầu như ai cũng nhận thấy được. Bằng công trình nghiên cứu của mình, hai nhà sinh học người Nga, I.M.Đogen và I.R.Tackhanop đã chứng minh rằng, âm nhạc có ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và đến những khía cạnh khác trong cơ thể người. Âm nhạc có thể khiến cho người nghe cảm thấy dễ chịu, cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Và âm nhạc cũng có thể làm cho người nghe cảm thấy bớt mệt mỏi hay căng thẳng, khó chịu. Chính vì thế mà âm nhạc có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động.

Không chỉ có thế, âm nhạc còn tác động đến cảm xúc và tư tưởng của con người. Không một loại hình nghệ thuật nào khác ngoài âm nhạc lại có thể tác động với một uy lực như thế vào thế giới cảm xúc của con người. Có một vai trò của âm nhạc mà không ai có thể phủ nhận được, đó là sự tham gia và hỗ trợ trong các dịp lễ hội và giải trí cộng đồng, trong sự chuyển động của tập thể (diễu hành), dùng làm phương tiện để nghỉ ngơi, giải trí.

Chính vì âm nhạc tác động lên mặt xúc cảm và tư tưởng nên âm nhạc đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc giáo dục con người, nhất là thế hệ trẻ. Có thể thông qua âm nhạc để giáo dục tư tưởng, đạo đức cho người nghe. Những tác phẩm âm nhạc diễn tả những tư tưởng, tình cảm đạo đức cao đẹp như tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình bạn, tình yêu, tình huynh đệ, tình phụ tử, tình mẫu tử … luôn đóng một vai trò giáo dục đặc biệt có ý nghĩa. Âm nhạc đã đánh thức lương tâm, thức tỉnh một sự bồn chồn cao quí, một nỗi niềm lo lắng thiêng liêng: Mình đã làm được điều tốt đó chưa? Mình đã sống tốt chưa? Mình có xứng với cái đẹp ấy không? Liệu mình còn đủ sức để hoàn thiện bản thân hơn nữa không?… Những điều ấy tạo nên nội lực thúc đẩy người nghe vươn tới sự toàn thiện, toàn mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, có những thể loại âm nhạc có thể tác động tiêu cực đến con người. Những ca khúc trữ tình chứa đựng những tình cảm không lành mạnh, sướt mướt hay suồng sã, nó có thể tác hại lớn đến đạo đức con người. Nó là kẻ đưa đường nhẹ nhàng nhất cho sự băng hoại đạo đức, suy sụp về tinh thần. Có những bản chạc mà khi nghe nó thì người nghe cảm thấy buồn rã rượi, chán nãn, yếu đuối, nhu nhược,… Và cũng có những bản nhạc làm cho người nghe phấn khích quá độ, trở nên cuồng nhiệt, không làm chủ được hành vi của mình, dẫn đến những hành động sai trái.

âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn như thế cho nên nhiều bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục cần phải lưu tâm nhiều hơn nữa về vấn đề này. Trong nhà trường, trong các sinh hoạt tập thể nên lựa chọn những loại âm nhạc có nội dung lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi của các em để dạy cho các em, để cho các em nghe. Trong gia đình, các bậc phụ huynh nên khuyên nhủ và định hướng cho con em mình lựa chon âm nhạc để nghe, hướng dẫn cho các em biết cách cảm thụ âm nhạc. Cần tìm hiểu sở thích âm nhạc của các em trong giáo dục. Qua sở thích về âm nhạc của các em, chúng ta có thể biết được phần nào tính khí và phẩm chất đạo đức của các em.

Cùng với Suối Nhạc Quang Trung tìm hiểu thêm về lợi ích của âm nhạc đến trẻ em nhé. Theo nghiên cứu, chúng ta hãy cho trẻ nghe nhạc và chơi đàn ít nhất ba lần trong ngày. Vào buổi sáng khi bé thức dậy, trước khi đi ngủ trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Âm nhạc không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và phát triển của não bộ cũng như nhận thức.

 1. Nâng cao kỹ năng vận động:

Tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” –  tiến sĩ Brent Logan cho biết em bé (thậm chí là một thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích em bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ.

2. Cải thiện kỹ năng giao tiếp:

Theo Logan, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp. Chuyên gia khoa học thần kinh, bác sĩ Dee Joy Coulter, và là tác giả của cuốn sách: “Kết nối sớm cho trẻ thơ: Tạp chí âm nhạc và dạy học dựa trên những khoảnh khắc” cho rằng trò chơi đưa trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. 

 3. Có hệ tiêu hóa tốt hơn:

Những em bé được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có thể tiêu hóa tốt hơn vì có cảm giác thư giãn trong và sau khi nghe nhạc. Tác động của nó là hiệu quả trao đổi chất và cuối cùng là sự gia tăng trọng lượng diễn ra tốt hơn. 

4. Cải thiện kỹ năng toán học:

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ thì có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy với khả năng trong lĩnh vực khoa học khi con bạn đã đi học. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. 

Như vậy, âm nhạc có nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cuộc sống mà không có âm nhạc thì cuộc sống sẽ trở nên rất tẻ nhạt và trầm lắng. Để kết thúc bài viết của mình, Suối Nhạc Quang Trung xin dẫn ra đây lời nói của Shostakovich:“Âm nhạc nâng con người lên, làm con người cao quí hơn, củng cố phẩm chất, củng cố niềm tin vào sức mạnh bên trong của bản thân, vào sứ mệnh lớn lao của mình.

Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/am-nhac-va-cuoc-song/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong