MÔN HỌC

Trẻ em nên học đàn từ bé

“Trẻ em nên học đàn từ bé” chính là câu nói của các nhà khoa học dành cho các bậc phụ huynh ngày nay. Hãy cùng với Suối Nhạc Quang Trung khám phá lí do vì sao nhé!

Đã có một phát hiện thú vị dành cho các bậc phụ huynh rằng nếu bạn thật sự muốn con cái mình xuất sắc trong bất kì lĩnh vực nào, đặc biệt là nghệ thuật, hãy hướng cho chúng được tiếp cận với âm nhạc, học nhạc qua những bài học vỡ lòng càng sớm càng tốt. Thông thường độ tuổi mà bé có thể theo học là từ 5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nếu bé thật sự có năng khiếu, các bậc phụ huynh vẫn có thể cho bé học sớm hơn.

 Nhiều nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng thu được thông qua việc quét não của 36 nhạc sĩ và nghệ sĩ chơi nhạc cụ nổi tiếng khắp thế giới. Đây là những người được tiếp cận với âm nhạc và được học đàn từ rất sớm. Nhờ việc tiếp xúc sớm này mà họ đã trở nên rất thành công, đặc biệt là về lĩnh vực âm nhạc.

Theo họ, những người học đàn học nhạc từ khi còn nhỏ (từ 5 – 7 tuổi) có một lợi thế hơn vì quá trình học trùng với một thời kỳ phát triển then chốt của bộ não. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) não hé lộ, chất trắng trong vùng corpus callosum liên kết giữa 2 bán cầu phải và trái của bộ não có mạng lưới và sự kết nối rộng hơn so với những người tiếp xúc khá muộn với âm nhạc.

Một ví dụ điển hình cho việc học đàn từ sớm đó chính là một người bạn của tôi. Anh ấy được bố mẹ phát hiện ra tài năng và đam mê với đàn piano từ khi chỉ mới 3 tuồi. Từ đó, anh được theo học đàn và đào tạo bài bản. Với mục đích chính của bố mẹ anh là giúp anh thỏa mãn niềm đam mê cũng như giúp anh có được một sự giải trí lành mạnh trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay. Anh cho biết rằng, thông qua âm nhạc, nó giúp anh luôn luôn có một lối suy nghĩ lạc quan và tư duy nhạy bén. Nhờ có âm nhạc, anh đã thành công rất nhiều trong bất kì lĩnh vực nào anh tham gia, ngay cả thể thao (bóng rổ).

 Chỉ vừa 25 tuổi nhưng những việc anh đã và đang làm đã là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Anh đã đi công tác rất nhiều quốc gia trên thế giới từ châu Âu đến châu Á. Hiện tại anh vừa kết thúc chuyến trao đổi nhân sự tại chi nhánh Akzo Nobel ở Singapore và đang công tác tại Kumho Plaza, chi nhánh chính của Akzo Nobel tại Việt Nam.  Anh cho hay, vào những lúc rảnh rỗi hoặc stress, anh luôn tìm đến âm nhạc – một thứ mà luôn luôn mang lại cho anh sự tĩnh lặng cho tâm hồn và giúp anh tìm ra được những phương án giải quyết tốt nhất từ công việc đến tình cảm. Lời khuyên anh đưa ra cho chúng tôi là hãy giúp các bậc phụ huynh định hướng rằng việc giúp con em tìm đến âm nhạc, học đàn ngay từ lúc còn bé chính là điểm mấu chốt giúp các em thành công sau này.

 Theo ông Christopher Steele, nhà khoa học đến từ viện khoa học não và nhận thức của con người Max Planck (Đức) và là thành viên nhóm nghiên cứu quốc tế do nhà khoa học Virginia Penhune thuộc đại học Concordia (Cananda) đứng đầu đã nói rằng: “Tôi nghĩ, nghiên cứu của chúng tôi sẽ cung cấp bằng chứng thực thế về điều mà các nhạc sĩ và giáo viên từ lâu đã hoài nghi rằng việc cho trẻ em học đàn và tiếp xúc với âm nhạc sớm có thể tạo ra những ảnh hưởng tốt, lâu dài đối với sự thành công của bé”

 Ông Steele bổ sung thêm rằng, các nhạc sĩ được đào tạo về âm nhạchọc đàn từ lúc bé có thế giành nhiều lợi thế hơn, vì quá trình đào tạo của họ trùng với thời kỳ mà bộ não đang phát triển then chốt nhất. Ở độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi, vùng corpus callosum trong não người có khả năng lĩnh hội tốt hơn bao giờ hết những thay đổi cần thiết về kết nối, nhằm đáp ứng các yêu cầu của quá trình học tập và kể cả sử dụng nhạc cụ.

 Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng sự điều chỉnh kết nối trong bộ não như trên không đảm bảo cho sự ra đời của một thiên tài âm nhạc, mà nó chỉ là một nhân tố quan trọng hỗ trợ nhận thức và suy nghĩ tích cực của trẻ trong tương lai.

Ngoài ra ông còn nói thêm rằng: “Cái chúng tôi cho mọi người thấy ở đây là những ai bắt đầu học đàn, học nhạc từ sớm sẽ có những kỹ năng nhất định (nhất là về giao tiếp), đi kèm với sự khác biệt trong não, nhưng chúng sẽ không biến trẻ thành những nhạc sĩ, nghệ sĩ thiên tài … vì đi kèm với điều đó còn rất nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng khác. Do đó, việc học đàn, học nhạc từ sớm có thể giúp trẻ dễ bộc lộ tài năng của mình hoặc giúp trẻ tìm được việc giải trí lành mạnh sau giờ học chứ không có khả năng biến trẻ thành một thiên tài”

Vì thế, ngay từ khi bắt đầu, các bậc phụ huynh cũng đừng nên đặt quá nhiều hoài bão cũng như áp lực lên trẻ. Điều đó sẽ làm chúng càng mau nản và không còn hứng thú cho việc học đàn nữa.

Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong