MÔN HỌC

“Thị trướng âm nhạc Việt Nam chưa đúng nghĩa”

Quốc Trung, vị giám khảo khó tính nhất của Việt Nam Idol đã có phát biểu như thế nhằm kêu gọi phong trào chống lại nạn vi phạm bản quyền. Cùng với Suối Nhạc Quang Trung tìm hiểu kĩ thêm về việc này nhé.

Tại sao lại là “nghe có ý thức”?

Quốc Trung nói rằng: “Thực sự cái tên của một chiến dịch vận động mọi người quan tâm và ủng hộ. Chúng tôi kêu gọi ý thức của công chúng, ý thức xây dựng của những người làm nghề và tất cả những ai tham gia vào nền công nghiệp âm nhạc, đoàn kết cùng đóng góp xây dựng đời sống âm nhạc Việt Nam ngày càng lành mạnh, cộng bằng và phát triển hơn.

Vậy, việc nghe “không có ý thức” hiện nay ảnh hưởng thế nào đến nền âm nhạc Việt?

Ông cũng cho biết rằng: “Đừng hiểu nhầm và đổ lỗi cho công chúng và người nghe. Thói quen thiếu ý thức tôn trọng các sản phẩm âm nhạc cùa công chúng xuất phát từ một phần thiếu ý thức tự bảo vệ của người làm nghề, sáng tác và sản xuất âm nhạc. Đặc biệt là sự vô ý thức hoặc nói đúng hơn là vô đạo đức của rất nhiêu người kinh doanh sản phẩm âm nhạc, nhất là âm nhạc số. Nó đang dần hủy hoại nền công nghiệp âm nhạc vốn đã chưa phát triển mạnh của Việt Nam. Đồng thời hạ thấp những giá trị văn hóa nghệ thuật, thậm chí đầu độc một bộ phận nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trẻ và khán giả trẻ với những giá trị ảo vả thấp kém. Từ đó, nghệ sĩ và nhạc sĩ mất dần đi động lực sáng tạo nghệ thuật. Nhà sản xuất ngưng trệ vì không tìm được hướng phát triển mới và không có điều kiện xây dựng chiến lược lâu dài, phát triển bền vững. Kết quả, đời sống âm nhạc Việt tách dần khỏi thế giới bên ngoài và giấc mơ hội nhập trở nên viễn vông”

Một câu hỏi khác cũng được đặt ra cho vị giám khảo này là: “Từng tham dự nhiều liên hoan âm nhạc thế giới, làm việc với các nghệ sĩ nổi tiếng (gần đây nhất là trong dự án Nguồn Cội, anh có nhận thấy sự “nghe không ý thức” gây ra hậu quả gì trong việc mời gọi sự cộng tác từ quốc tế?”

“Với những phân tích ở trên thì chúng ta hoàn toàn không có một thị trường âm nhạc đúng nghĩa, bởi vậy, không có nhà sản xuất và nghệ sĩ quốc tế nào muốn đến Việt Nam. Tôi đã gặp rất nhiều khó khân khi muốn hợp tác với các nghệ sĩ quốc tế khi mà những sản phẩm và sáng tạo nghệ thuật của họ không được tôn trọng và bảo vệ ở Việt Nam”- Quốc Trung đã phát biểu đầy nhấn mạnh như thế.

Trước khi đưa ra thông điệp này trên trang Facebook cá nhân, anh cũng từng bức xúc khá nhiều về việc thu phí và bảo hộ quyền tác giác của trung tâm bảo hộ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Tại sao một nhạc sĩ mổi tiếng “lười” như anh lại cứ băn khoăn mãi chuyện ai cũng cho là “thường ngày ở huyện” như vậy?

Quốc Trung đã cười và nói rằng: “Tôi không đòi hỏi quyền lợi cho cá nhâ n mình, và cũng không bức xúc chỉ về việc thu phí, mà tôi muốn có sự công bằng, minh bạch cho tất cả mọi người. Vì tôi hiểu âm nhạc Việt lạc hậu vì nguyên nhân đó. Nếu cứ để “chuyện thườn ngày” ngày tiếp tục thì rồi ngày nào đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng chúng ta đã đánh mất cả niềm đam mê và lãng phí cuộc đời mình.

Một câu hỏi khác cũng được phóng viên hỏi rằng: “Anh lên tiếng vì “của đau con xót” hay chỉ là “giữa đường thấy chuyện bất bình chảng tha?”

Chúng tôi, những người sáng tác đã không xót 20 năm nay rồi. Nếu tiếp tục thì cũng chẳng chết, mà chúng tôi cũng chẳng có dự định đóng vai những người hùng. Việc chúng tôi muốn chỉ là có một môi trường lành mạnh, minh bạch để cùng nhau phát triển. Chẳng cứ gì âm nhạc nghệ thuật, đấy cũng là định hướng phát triển của xã hội. 

 Anh và người bạn thân Bùi Huy Tuấn là những người nhạc sĩ nổi tiếng nên tiếng nói có trọng lượng. Nhưng việc chỉ đưa ra thông điệp trên trang cá nhân liệu có tạo ra được dư luận xã hội rộng khắp?

Thông điệp “Nghe” liêun quan đến những ai mang đến âm nhạc cho mọi người. Nó có trở nên một món ăn tinh thần khó thiếu được trong đời sống hay không là do ý thức của mỗi chúng ta. Hiện nay, chúng tôi nhận được sự ủng hộ quan tâm của rất nhiều người và cả truyền thông. Tôi tin mục đích trong sáng của mình và chúng tôi sẽ không độc bước. Chúng tôi sẽ có những bước đi và hàng động cụ thể khi nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng.

Và đây là câu hỏi mà Suối Nhạc Quang Trung mong chờ nhận được lời trả lời từ vị ban giam khảo này nhất: “Anh mới nghĩ tới việc vận động mọi người không vi phạm luật bản quyền âm nhạc hay đã nghĩ tới mức phí mà anh cho là phù hợp cho việc tải nhạc trên mạng?”

Tôi nghĩ mức phí không phải là điều quyết định và là trở ngại cho việc bảo vệ và thực thi luật bản quyền mà việc có được một thỏa thuận minh bạch, cân bằng quyền lợi của công chúng nghe nhạc, nghệ sĩ và nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh, truyền tãi đến khán giả mới là mấu chốt của vấn đề. Cần phải quan tâm đến lợi ích của mọi người thì mới cùng nhau xây dựng và phát triển được. Chứ mà mạnh ai người ấy giành giật thì chỉ tội lôi nhau đi xuống.

Ngày 15/08 vừa qua, 5 websites âm nhạc đã ký kết với Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam và công ty MV Corp thực hiện đồng loạt phí thu phí tải nhạc, dự kiến bắt đầu từ ngày 01/11/2012. Theo anh, đây có thể được xem là một tín hiệu vui?

Nhạc sĩ Quốc Trung đã bộc bạch rằng: “Tôi chưa thể vui được nếu chỉ thông qua việc kí kết này mà chưa bao gồm các yếu tố đã nói trên. Cần có sự minh bạch, công bằng quyền lợi, hiệu lực rộng khắp. Hơn nữa chỉ có 1/10 websites ký kết thì thôi tin là sẽ chẳng thu được đồng nào từ download cả. Có vẻ đây chỉ là bước hợp thức hóa việc vi phảm bản quyền bấy lâu nay và sẽ tiếp tục như cũ thôi.

Câu hỏi cuối cùng dành cho vị giám khảo này là: “Với những nghệ sĩ có tên tuổi, việc yêu cầu “nghe có ý thức” là đương nhiên. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ trẻ sẳn sàng “cho không, biếu không” đứa con tinh thần để quảng bá sản phẩm, tên tuổi của họ, vậy làm sao để dung hóa hai lợi ích này với nhau?”

Mọi nhà sản xuất đều có quyền và có những kế hoạch cũng như hướng đi kinh doanh riêng cho họ. Tự họ sẽ biết phải làm gì cho tốt nhất cho những sản phẩm của họ chứ không phải ai đó làm hộ họ việc đó, Việc định giá sản phẩm cũng là cách để nhà sản xuất tự đánh giá giá trị lao động nghệ thuật của mình. Âm nhạc và nghệ thuật không thể rẻ mạt và chẳng có sản phẩm nào rẻ hay miễn phí lại có chất lượng tốt. Có rất nhiều sản phẩm âm nhạc kém chất lượng kiểu thảm họa này, có không ít tác phẩm không được kiểm duyệt và có cả những tác phẩm độc hại đang lan tràn trên mạng bằng phương thức “cho không, biếu không” này.

Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/thi-truong-am-nhac-viet-nam-chua-dung-nghia/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong