MÔN HỌC

Tập hát luyện thanh theo cách đơn giản tại nhà

Trong thành công, 10% chỉ dựa vào yếu tố may mắn hoặc khả năng thiên phú. Còn 90% còn lại đều dựa vào sự chăm chỉ, bền bỉ, kiên nhẫn của bản thân từng con người. Nếu bạn không có năng khiếu bẩm sinh, nhưng bạn thật sự yêu ca hát thì cách luyện thanh, tập hát đơn giản tại nhà sau đây của trường Suối Nhạc Quang Trung có thể sẽ giúp ích được cho bạn.

tập hát luyện âm tại nhà

Đầu tiên là mở thanh quản (hay là mở họng): Để có thể hát cao hơn, bền hơn mà không bị đau họng sau mỗi lần karaoke ta từng khổ sở với mấy bài sến. Sau khi lấy hơi để “lên” một đoạn nào đó bạn phải uốn lưỡi sao cho nó có hình chữ U khi nhìn vào. Thật ra cách tốt nhất để kiểm tra xem mình đã hát đúng hay chưa là nên tập trước gương, soi vào đó mà thấy rõ cái hột gà và cái lưỡi nó lõm xuống thì tức là bạn mở họng đúng cách.

Thứ 2 là khẩu hình (tức là liên quan đến cách phát âm): Khi hát lời 1 bài, bạn phải mở rộng miệng, phát âm cố gắng sao cho rõ ràng từng chữ. Để ý thấy các singer chuyên nghiệp như Lan Anh, Trọng Tân … đều có khẩu hình rất chuẩn.

Ngoài ra khi bạn hát nên để ý 1 số điểm sau: Hàm dưới phải mềm, tránh căng cứng.

Nên giữ họng cho tốt bằng cách vệ sinh răng miệng, dùng nứớc muối thì càng tốt. Tập xướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Hút thuốc nhiều thì phá giọng ghê lắm.

tập hát luyện âm tại nhà

1. Thổi nến – (Tập thở):

Thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng 50 phân hoặc hơn (ngồi trong phòng kín gió). Lấy hơi sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến nó rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích là để ta có thể lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều. Vì thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi thổi ra hay bị giảm nên phải cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau (ta có thể thấy được điều đó qua ngọn nến), khi dứt hơi là khi không còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa ấy (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất).

2. Ngụp nước: Luyện âm (“a” và ” i” thôi) để phát âm được hay và chuẩn:

Luyện âm “a” là dễ nhất trong tất cả các âm . Và âm “i” đúng là cái loại khó nhất, xin bổ xung thêm là âm i phải đẩy lên mũi thì ta sẽ hát  tốt và rõ tiếng đẹp hơn. Chính vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

Lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao càng tốt để người ta khỏi bị gập quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước (tai phải ở trên mặt nước) và bắt đầu nói hoặc hát từng câu mà có âm a và âm i. Âm a đơn giản bạn chỉ cần phát 1 hơi chữ a cũng được (Nhưng nên đi vào câu hát thì sẽ tốt hơn) sao cho bạn nghe được tiếng a đấy gần như nghe “trên bờ” là đạt.

Các bạn cứ thử dần dần rồi sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Còn âm i cũng cách làm như vậy với câu hát nào có âm i ở cuối câu hay đơn giản repeat từ “bình minh”. Bạn sẽ biết là âm i có đẩy lên mũi không qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Phải cố gắng và phải luyện đấy vì có thể bạn sẽ bị sặc nước vào mũi vì cái trò này đấy. Chăm chỉ chiêu này thì khi hát, âm i của bạn cực đẹp. bạn cũng có thể dùng cách này để luyện cao độ (tăng dần tông lên), nói chung là chiêu này lợi hại lắm đó

tập hát luyện âm tại nhà

3. Luyện cao độ với đàn: gọi là luyện Mi – Ma:

Ví dụ với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì ; Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại Mi Ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Tập với piano thì tốt nhất.

Chúc bạn thành công !

Nguồn : www.pianominhthanh.com/suoi-nhac

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong