MÔN HỌC

Sơ lược về loại đàn Ukulele.

Bạn có từng bao giờ nghe đến loại đàn Ukulele chưa nè? Nó không chỉ là những giai điệu sôi động mà còn phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi. Hãy cùng với Suối Nhạc Quang Trung khám phá thêm về loại nhạc cụ này nhé.

Trước đây trong tâm trí nhiều người, khi chơi nhạc hòa tấu thì phải chơi bằng các loại đàn, nhạc cụ lớn. Kích thước của cây đàn Ukulele – thường được cho là loại guitar thu nhỏ với 4 dây đàn, không thể thay thế được cây guitar classic/accoustic. Nó từng cho là một loại nhạc cụ chơi cho vui và tiện lợi vì hình dáng nhỏ nhẹ có thể bỏ vào balo. Âm thanh mà đàn ukulele phát ra lại rất trong trẻo, chỉ phù hợp với những bài nhạc vui.

Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, khi nghe được một video của một cậu bé người Việt sống tại Mỹ thì thật sự những định kiến trước giờ đã hoàn toàn biến mất. Thông qua cánh đàn, nhấn nhả của cậu bé ấy, từng bài hát được truyền tải một cách trọn vẹn giai điệu và cảm xúc đến người nghe.

Theo những gì mình tìm hiểu, loại nhạc cụ Ukulele được xuất phát từ quần đảo Hawaii. Ở Anh quốc, người ta đọc trại đi là Ukelele và thường được viết tắt là Uke. Tên địa phương ukulele có nghĩa là con bọ chét (jumping flea).

Theo Nữ Hoàng Lili’uokalani (triều vua cuối cùng của Hawaii) ukulele có nghĩa là tặng vật từ phương xa (the gift that came here), theo tiếng Hawaii, “uku” có nghĩa là “quà tặng” và “lele” có nghĩa là “đến”. Loại nhạc cụ này xuất hiện vào thế kỷ 19 và trở nên phổ biến trên toàn bộ nước mỹ từ suốt những năm thế kỷ 20 đến nay và ngày càng lan rộng ra toàn thế giới.

Các nhạc công hoặc những ai chơi đàn, thường sử dùng đàn Ukulele để đệm hát, đôi khi cũng để hát độc tấu. Âm lượng của loại nhạc cụ này thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng Ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Đàn ukulele thường có 4 cỡ: Soprano, Concert, Tenor và Baritone, cộng thêm một số loại đặc biệt khác nữa.

1. Phổ biến nhất là Soprano Ukulele : Đây là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53cm (21 inch), thường có đến 12 – 14 phiém và được lên dây A-E-C-G (La – Mi – Do – Sol) theo thứ tự dây 1, 2, 3, 4

2. To hơn một chút là đàn Ukulele Concert: Nó có chiều dài khoảng 58 cm (23 inch). Nó cũng được lên dây A – E – C – G, có từ 14 – 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Ngoài ra, cân đàn cũng rộng hơn để phù hợp với những ai có bàn tay to.

3. Thứ 3 là Tenor Ukulele: Chiều dài khoảng 66cm (26 inch), gồm 17 đến 19 phím, và được chọn thích hợp để độc tấu. Nó cũng được lên dây A – E – C – G

4. Baritone Ukulele là loại thứ 4 chúng ta đề cập, nó có chiều dài 76cm (30 inch). Nó được lên dây E – B – G – D (Mi – Si – Sol – Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3 , 4 của guitar, thường có từ 19 đến 21 phím. Nhạc cụ loại này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu.

5. Loại ukulele đặc biệt có tên là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống: Sol – Re – La – Mi (G – D – A – E), dây 1,2,3,4. Các dây đàn làm bằng vật liệu cao su đây, cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass. Nó có loại không phím và có phím.

Tất nhiên còn có rất nhiều biến thể của đàn Ukulele như ukulele cộng hưởng (Resonator ukulele), ukulele điện (electric ukulele) và banjo ukulele là thông dụng nhất. Loại nhạc cụ này nhỏ nhỏ xinh xinh và ít dây, rất phù hợp với các bé nhi đồng.

Trên cộng đồng mạng xã hội cũng như  xu hướng gần đây của thế giới và việt nam, chúng ta có thể dễ dàng thấy được trào lưu này. Và đương nhiên, ngay cả những ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm ở Việt Nam, Taylor Swift ở Châu Mỹ cũng rất thích thú khi sử dụng loại nhạc cụ này.

Suối Nhạc Quang Trung  sẽ mang đến các lớp học cũng như các sản phẩm đa dạng của đàn Ukulele cho tất cả mọi người quan tâm và học viên mong đợi.

 Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong