MÔN HỌC

Sơ lược về bộ trống Jazz

Theo Suối Nhạc Quang Trung được biết, khi con người còn chưa biết đến khái niệm âm nhạc, con người đã biết chế tạo ra những nhạc cụ gõ bằng đá hoặc bằng xương để giữ nhịp trong lúc nhảy múa.

Chính vì thế, bộ gõ (sau này ta gọi là dàn trống) được coi là nhạc cụ xuất hiện sớm nhất trong lịch sử âm nhạc. Đối với nhạc rock, thì bộ gõ quan trọng nhất chính là dàn trống Jazz.

1. Lịch sử hình thành:

Loại nhạc cụ trống theo Suối Nhạc Quang Trung tìm hiểu thì được sinh ra từ Châu Âu. Từ thời kỳ phục hưng, khi mà âm nhạc cổ điển bắt đầu phát triển, bộ gõ (dàn trống) đã là một phần không thể thiếu trong dàn nhạc giao hưởng. Nó gồm nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: trống định âm (timbale), trống rè (cybal kép), đàn marimba … mà trong một tác phẩm âm nhạc cổ điển có thể cần từ 1 cho đến 5 hay 6 người cùng chơi trong bộ gõ.

Những năm đầu của thế kỷ trước, khi nhạc jazz bắt đầu hình thành và phát triển, dàn trống hay còn gọi là drumset đã được ra đời. Nó được dùng để chơi rất nhiều thể loại nhạc như jazz, pop, rock, blue hay funky.

Loại nhạc cụ này khoe sắc bởi nhịp điệu, giữ nhịp và tạo nên sắc thái mạnh mẽ hay nhẹ nhàng cho tác phẩm âm nhạc nên người chơi trống hay sẽ có quyết định rất lớn đến chất lượng của một ban nhạc hay một tác phẩm âm nhạc hay.

2. Cấu tạo:

Như chúng ta đã biết, dàn trống jazz hoàn chỉnh đầu tiên được ra đời vào những năm 20, 30 của thế kỷ trước. Đó chính là thời điểm mà trao lưu nhạc jazz bắt đầu thịnh hành và sau đó đã trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong nhạc jazz, blues, pop, rock. Để có được một dàn trống hoàn chỉnh, chúng được gắn cố định vào giá, trống bass được đặt dưới chân và chơi bằng bàn đạp (pedal).

 Qua nhiều lần cải tiến, người ta dần dần bổ sung thêm các trống con toms toms, cymbal dậm chân (hi hat) và thay thế timpano bằng floor tom. Sau này, khi các tay trống nhạc rock, đặc biệt là các tay trống Metal đã nghiên cứu và thêm vào chân bass đôi (double pedal) để có thể dậm được trống basss ở những tempo cao. Và cũng chính nhờ vậy đã tạo ra những tiết tấu nhanh và mạnh với tốc độ khủng khiếp đặc trưng của Power, Melodic …

Theo tiêu chuẩn của một dàn trống ngày nay, nó phải có đủ Bass Drums, Snare, Hi-hat, Floor tom, 2 hoặc 3 tom con, một cymbal to (ride cymbal), một cymbal trung (crash cymbal), và một hoặc nhiều cymbal con (splash cymbal) tùy theo người sữ dụng.

Và điều dĩ nhiên là không ai gõ trống bằng tay không cả, dùi trống và pedal là hai dụng cụ rất cần thiết khi chơi trống. Dùi trống thường được làm bằng gỗ, gồm 5 phần: đuôi, thân, vai, cổ và đầu. Người ta phân loại dùi trống dựa vào phần đầu. Có ba loại đầu cơ bản: đầu tròn (round), đầu hình bầu dục (oval) và đầu tam giác (triangle). Trong khi loại dùi trống triangle được các band nhạc rock lựa chọn thì các tay trống của các thể loại nhạc khác loại chọn loại bầu dục. Còn dùi đầu tròn được sử dụng nhiều trong các marching band.

Nếu dùi trống là dụng cụ để gõ dành cho tay thì bàn đạn pedal dùi dùng cho chân. Có hai loại bàn đạp, bàn đạp chân phải dành cho trống bass (bass drum pedal) và bàn đạp chân trái dành cho hi-hat cymbal (hi-hat pedal). Bass drum pedal gồm 1 hoặc 2 lò xo cứng nối phần bàn đạp với phần đùi. Hi-hat pedal thì không có phần mallet mà lò xo được nối với một thanh sắt luồn bên trong giá đỡ của hi-hat cymbal, phía trên đầu có một khóa để điều chỉnh độ đóng mở của cymbal.

Tóm lại, bên cạnh dàn trống cơ bản, người ta còn sử dụng nhiều loại trống hoặc bộ gõ khác để thêm vào những âm thanh đặc biệt phụ thuộc vào ý đồ của người chơi. Hi vọng với những thông tin cơ bản mà Suối Nhạc Quang Trung vừa nói ở trên, phần nào giúp các bạn hiểu thêm về cấu tạo cũng như thời gian ra đời của nó. 

Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/so-luoc-ve-bo-trong-jazz/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong