MÔN HỌC

Lịch sử của đàn Guitar tại Việt Nam

Đàn guitar xuất hiện tại Việt Nam từ khi nào?”. Đây thật sự là một câu hỏi khó cho rất nhiều người, ngay cả người có kinh nghiệm về loại nhạc cụ này nhất. Hôm nay, cùng với Suối Nhạc Quang Trung, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Theo nhiều người đưa ra giả thuyết rằng đàn guitar xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 19 khi mà các cố đạo Tây Ban Nha du nhập vào nước ta. Tuy nhiên thời gian chính xác là năm 1920 là năm bắt đầu có người Việt Nam chơi đàn guitar.

 Và không ai khác hơn chính là các nghệ sĩ cải lương. Cây đàn guitar đã được học sán tạo ra với phím lõm, làm phong phú thêm cho các sản phẩm của dòng nhạc cụ này. Nó được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc tài tử Nam Bộ trước những năm 1945 với các nghệ sĩ tên tuổi như Tư Khơi, Ba Kéo … Guitar phím lõm được khoét lõm ở phím đàn và lên dây theo âm giai ngũ cung để phù hợp với nhạc cải lương nước ta.

Từ đầu những năm 1930, cùng với việc tân nhạc được phát triển nên số lượng người chơi đàn guitar theo đó cũng dần dần tăng mạnh. Những cái tên như Phan Văn Trường, Canh Thân được nhiều người trong nước lẫn thế giới biết đến như những tay chơi đàn cự phách nhất. Họ đều tự học và không được đào tạo nhưng đã mang lại những âm sắc thái mới cho nền âm nhạc nước nhà.

Vào năm 1932, tại làng Đào Xá, Hà Nội xuất hiện dòng guitar đầu tiên do người Việt chế tạo. Dần dần từ đó xuất hiện thêm nhiều cửa hiệu làm loại nhạc cụ này nữa như Nhạc Sơn, Kim Thanh, Tạ Tấn …

Từ năm 1940, đàn guitar với các đặc tính nổi trổi như dễ chơi, dễ học và gọn nhẹ, nó đã giành được vị trí quan trọng trong âm nhạc Việt Nam thời đó và trở thành người bạn thân thiết của giới nghệ sĩ kháng chiến, học sinh sinh viên và những người yêu nhạc khác.

Tuy nhiên, đất nước bị chia cắt do chiến tranh, nên cây đàn guitar cũng vì thế trở nên thăng trầm cùng cuộc sống người dân lúc bấy giờ. Khi sự phân hóa 2 miền Nam Bắc ngày càng trở nên rõ rệt thì loại nhạc cụ này cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với những đặc thù nhất định của từng vùng miền.

Tại miền Bắc, đàn guitar đã chính thức được chấp nhận rộng rãi với sự ra đời của môn học đàn guitar trong khóa học đầu tiên của trường Âm Nhạc Việt Nam. Song song theo đó, nhiều nhạc phẩm, sách giáo khoa có giá trị được biên soan cho guitar được xuất bản một cách công khai và rộng rãi. Hầu hết các trung tâm nghệ thuật như nhà văn hóa đều mở lớp dạy loại hình nhạc cụ này.

Và vào năm 1973, buổi trình diễn guitar độc tấu đầu tiên ra mắt công chúng tại Hà Nội đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Và từ đó, nhiều nghệ sĩ tài năng xuất hiện như Tạ Tấn, Hải Thoại, Đỗ Trường Giang, Vũ Bảo Lâm, Phạm Văn Phúc, Nguyễn Văn Ti, Nguyễn Quang Tôn …

Nhưng do điều kiện kinh tế đất nước còn chiến tranh, thiếu sự tái bản sách và điều kiện tổ chức, và đặc biệt là thiếu sự liên kết với nền nghệ thuật đàn guitar thế giới cũng như các bậc thầy được đào tạo chính quy của loại hình nhạc cụ này nên nghệ thuật đàn guitar ở miền Bắc lúc đó phát triển chậm và không đều.

Tại miền Nam thì sự phát triển của loại hình nhạc cụ này có lẽ được thuận lợi hơn rất nhiều. Do quân Mỹ, Pháp, Nhật đóng chiếm ở đây khá lâu nên sự liên kết với nền âm nhạc, nhất là về sự phát triển mạnh mẽ của đàn guitar thế giới giúp người  dân có cơ hội tiếp xúc và học hỏi sâu và cao hơn. Đàn guitar cũng được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức của trường Quốc Gia Âm Nhạc Huế cũng như trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn từ 1956.

Loại nhạc cụ này phổ biến từ trong các phòng trà, đàn dần đi vào đời sống thường ngày của người dân miền Nam. Có rất nhiều dòng đàn guitar cùng song song tồn tại và hỗ trợ lẫn nhau rất tốt như guitar cổ điển, guitar flamenco, guitar jazz. Một số tên tuồi nổi tiếng thời đó phải kế đến như Đõ Đình Phương, Trương Huệ Mẫn, Võ Tá Hân, Hoàng Bửu, Trần Văn Phú, Hoàng Liên, Văn Trổ …

Sau năm 1975, khi đất nước đã thống nhất, các nghệ sĩ guitar 2 miền có dịp gặp nhau và trao đổi kinh nghiệm từ niềm đam mê đến kỹ thuật chơi nhạc. Từ đó, đây chính là cơ sở cho nềnn nghệ thuật đàn guitar non trẻ của Việt Nam có cơ hội phát triển và hội nhập với nền âm nhạc thế giới. Các cuộc biểu diễn ngày càng được tổ chức rầm rộ trong thập niên 1980 tại các thính phòng lớn nhỏ của các nhà văn hóa và nhà hát lớn. Đặc biệt trong đó là nhà văn hóa Phú Nhuận, nơi mà công chúng yêu nhạc cổ điển. Đây cũng là nơi tạo ra nhiều tên tuổi mới cho làng đàn guitar Việt Nam như Phạm Quang Huy, Châu Đăng Khoa, Nguyễn Thái Cường, Huỳnh Hữu Đoan …

Thập niên 1980 được cho là giai đoạn chín mùi về tài năng và đỉnh cao về nghệ thuật của Phùng Tuấn Vũ – một trong những nghệ sĩ guitar hàng đầu Việt Nam và là người góp phần đào tạo hàng loạt tên tuổi mới cho dòng nhạc cụ này.

Trong khi đó, ở Hà Nội, cũng lần lượt xuất hiện những tài năng mới đầy triển vọng như Đặng Ngọc Long, Phan Đình Tân, Phạm Văn Phương, Nguyễn Lan Anh … trong số những tên tuổi vừa kể thì Đặng Ngọc Long là người được tu nghiệp ở Đông Đức – là nghệ sĩ guitar đầu tiên của Việt Nam được theo học tại một quốc gia có nền nghệ thuật guitar phát triển.

 Kể từ sau năm 1990, đàn guitar cổ điển cũng như nghệ thuật về loại nhạc cụ này nói chung đường như bước vào thoái trào. Giới guitar cổ điển chỉ còn gói gọn trong các nhạc viện. Những nghệ sĩ lớn hày như chuyện sang chơi nhạc nhẹ hoặc chuyển sang sinh sống ở nước ngoài. Nghề làm đàn guitar, vĩ cầm, mandoline cũng ngày càng tàn lụi, cả Sài Gòn chỉ còn khoảng 10 nơi sản xuất với 2 -3 nghệ nhân sống chết với nghề. Và càng hiếm hơi hơn khi người ta khó khăn lắm mới tìm được một thương hiệu guitar nghiêm túc tại Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tóm lại, tuy trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời của chính mình, nhưng đàn guitar luôn có một chổ đứng vững chắc trong lòng công chúng yêu nhạc. Rất nhiều cuộc thi có quy mô đã được tổ chức nhằm tìm ra những tài năng trẻ cho loại hình nhạc cụ này. Và cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, internet, sự giao lưu giữa người yêu guitar trong nước và thế giới ngày càng được mở rộng.

Nguồn http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/lich-su-cua-dan-guitar-tai-viet-nam/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong