MÔN HỌC

Huấn luyện học sinh bằng Âm nhạc

Các học sinh ngỗ ngược ở trường tiểu học Edinburgh thường được mang tới một căn phòng đặc biệt. Đó là “phòng trấn tĩnh” – được trang bị bằng những chiếc đệm cùng với âm nhạc êm dịu. Đây là một thông tin cực kì thú vị mà trường Suối Nhạc Quang Trung muốn chia sẻ cùng các quý phụ huynh và học viên.

 huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Sáng kiến này được tiến hành lần đầu tiên ở trường tiểu học Niddrie Mill Primary và đã mang lại những thành công nhất định trong việc giúp các em học sinh có những hành vi đối với gia đình, bạn bè, thầy cô và xã hội xung quanh một cách tích cực và tốt đẹp hơn.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Căn phòng “trấn tĩnh” này được các giáo viên xây dựng nhằm mục đích giúp các em học sinh hư, cá biệt, ngỗ ngược trở nên điềm tĩnh hơn, thậm chí là có thể “thuần phục” được các em.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Mới đây, căn phòng này đã được các thanh tra trường học đánh giá là một ví dụ điển hình cho những sáng kiến có tính thực tế cao. Song song đó, trường tiểu học Niddrie Mill Primary cũng được đánh giá là có phương pháp “độc đáo” trong việc đáp ứng được các nhu cầu tinh thần của học sinh.

Những học sinh có vấn đề về hành vi hay cảm xúc sẽ được sử dụng căn phòng này để bày tỏ những gì chúng đang nghĩ và được làm việc với một số giáo viên tâm lý và điều chỉnh hành vi của trường.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Cô Bonthrone – một trong những giáo viên tâm lý cho biết: “Nếu không có những buổi học này, các em sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường giáo dục chủ đạo. Và chúng tôi sẽ giúp các em phần nào đó tháo gỡ rắc rối này”

Bọn trẻ cũng được đưa cho một bản theo dõi dùng để chấm điểm cho tâm trạng của mình trên thang điểm từ 1 tới 10. Điều này nhằm giúp các học sinh biểu lộ suy nghĩ chính mình mà không cần phải nói trực tiếp về nó với bất kì ai.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Những tấm đệm được trải trên sàn nhà, tiếng nhạc du dương được bật lên trong khung cảnh đó và những bức ảnh về các hoạt động tích cực mà bọn trẻ đã làm trong những buổi học được phát đi phát lại liên tục. Phương pháp này được đánh giá là đã “cứu vớt” được nhiều đứa trẻ có vấn đề về tinh thần, trong đó có cậu bé 7 tuổi Jay McMillan – cha cậu đã mất cách đây 2 năm.

Mẹ cậu – bà Lana Anderson cho biết rằng sau khi cha cậu qua đời, cậu bé hay đi lang thang quanh trường, cầm ném những chiếc ghế và chửi rủa các giáo viên. Nhưng từ khi cậu được giới thiệu tới phòng điều trị, hành vi của cậu đã được cải thiện rõ rệt. Bà Anderson nói rằng cậu con trai của bà đã quay trở lại.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Bà của cậu bé – bà Ann Muir đã ca ngợi công việc điều chỉnh hành vi của giáo viên Bonthrone trong việc giúp đứa cháu của bà trở lại bình thường. Bà nói: “Cô Bonthrone nên được nhận một chiếc huy chương. Tôi đã từng rất đau khổ về Jay và cô ấy đã làm tôi yên lòng. Tôi đã từng rất tuyệt vọng trong việc chữa trị cho Jay.”

Một học sinh khác – Andrew Tulloch đã từng liên tục làm gián đoạn bài học trên lớp bằng những tiếng ồn ào khó chịu, song bằng cách sử dụng “phòng trấn tĩnh”, cậu bé đã tập trung hơn trong khi học tập. Mẹ cậu bé chia sẻ: “Ở đó không hề có một chút áp lực nào. Căn phòng ấy giúp con tôi bình tĩnh trở lại. Nếu không có “phòng trấn tĩnh” thì có lẽ Andrew đã không thể ở lại ngôi trường này nữa”.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Ngoài ra, những ngôi trường khác ở Edinburgh thì có những phương pháp riêng của mình trong việc đối xử với những học sinh ngỗ ngược hoặc có vấn đề về tinh thần.

Tờ Evening News tiết lộ rằng vào năm ngoái, trung tâm giáo dục Wester Hailes đã thiết kế một chiếc thẻ cho phép học sinh “ra khỏi lớp học tự do” nếu như chúng cảm thấy khó chịu về tinh thần.

Trường tiểu học Victoria ở Newhaven cũng có một căn phòng tương tự như “phòng trấn tĩnh” được trang bị ánh đèn dịu nhẹ, tiếng nhạc du dương và một chiếc máy tạo bong bóng để thư giãn.

huấn luyện trẻ em bằng âm nhạc

Đây thật sự là những tín hiệu khả quan cho ngành giáo dục thế giới cũng như Việt Nam khi tỉ lệ trẻ mắc bệnh trầm cảm, tự kỉ hoặc rối loạn hành vi ngày càng gia tăng. Hi vọng trong tương lai không xa, các trường học Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng loại phòng âm nhạc vô cùng “đặc biệt” này.

Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/huan-luyen-hoc-sinh-bang-am-nhac-2

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong