MÔN HỌC

Đôi nét về đàn Organ (Keyboard)

Các bạn có biết đàn organ còn có tên gọi khác là keyboard điện tử không nè? Hôm nay hãy cùng với Suối Nhạc Quang Trung tìm hiểu thêm đôi nét về loại đàn này nhé.

Tuy nhiên cách gọi này dễ gây lầm lần với loại đàn pipe organ, tức là đàn organ rất lớn với hệ thống nhiều ống sáo khổng lồ liên kết với đàn, thường chỉ sử dụng trong các nhà thờ.

Đặc điểm:

Đàn organ có hình dạng giốn đàn piano với một bảng điều khiển ở trên. Đa số các loại đàn organ hiện nay đều sử dụng công nghệ DSP và chia làm hai loại là organ thông thường (61 phím) và piano điện tử (88 phím).

Loại nhạc cụ này sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin. Và cũng chính điều này là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống khác – chúng ta không thể sử dụng được khi không có điện.

Nguyên lý hoạt động:

Đàn organ hoạt động dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của các nhạc cụ khác rồi cài vào trong đàn thêm hệ thống phím. Và với nguyên lý này, trên mặt lý thuyết, nhạc cụ này có thể nhại lại âm thanh của bất kỳ nhạc cụ nào trên thế giới. Song, trên thực tế, một đàn organ thông dụng chỉ bắt chước được khoảng gần 200 tới 600 loại nhạc cụ tùy thuộc vào bộ nhớ của nó.

Chức năng hòa đệm:

Đa số các loại đàn organ hiện nay, hỗ trợ các chức năng sau:

  • Touch Response: tạo hiệu ứng âm thanh mạnh/yếu khi chơi
  • Auto Harmonize: tự động tạo quãng hòa âm
  • Trans: dịch cao độ tự động
  • Các chức năng hiệu hứng âm thanh như: chorus, reverb, pitch bend (tonewheel rolates), các bàn đạp kéo/ thả/ giữ tiếng
  • Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài, thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh (registration), …

Kết luận, như vậy đàn organ được xem là một loại nhạc cụ khá linh hoạt, ứng dụng cao, dễ học và khả năng trình diễn đa dạng, có thể thay thế cho các một ban nhạc. Mọi người có đồng ý với Suối Nhạc Quang Trung không? Hiện nay tại Việt Nam chúng ta, loại nhạc cụ này được sử dụng rất phổ biến và nhiều người yêu thích. Có một số hãng sản xuất đàn organ nổi tiếng tại Việt Nam như: Casio, Yamaha, Roland …

Nguồn: http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/doi-net-ve-dan-organ-keyboard/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong