MÔN HỌC

Dây đàn Violon làm từ tơ nhện

Thời gian gần đây, một nhà nghiên cứu Nhật đã chế tạo thành công và đưa vào sử dụng hàng ngày sợi tơ nhện để xe thành một bộ dây đàn violon – loại dây có một không hai trên thế giới và tạo ra âm thanh mang âm sắc cực kì đặc biệt.

Hôm nay, cùng với Suối Nhạc Quang Trung, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm đôi nét về loại dây đàn violon đặc biệt này nhé. Bộ dây đàn này được nhận xét là có âm sắc sâu và mềm mại tương đới hơn so với dây cước hoặc dây thép. Có được điều này là do các sợi dây đàn được kết theo dạng xoắn, tạo thành một cấu trúc chặt chẽ, không có khe hở giữa bất cứ sợi tơ nào.

Shigeyoshi Osaki – một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học y khoa Nara, Nhật đã quan tâm đến các đặc tính cơ học của tơ nhện trong nhiều năm nay. Ông tập trung nghiên cứu về tơ “dây kéo”, nơi từ đó con nhện dùng để đu đưa và lao ra bắt mồi.

Ông Osaki đã hoàn thiện các phương pháp thu thập được với số lượng lớn tơ “dây kéo” và hiện nay đang chuyển hướng đến các ứng dụng từ loại vật liệu đặc biệt này. Ông đã sử dụng 300 con nhện cái Nephila – một trong những loài nhện nổi tiếng với bộ lưới phức tạp, để cung cấp tơ “dây kéo”.

Với mỗi dây đàn violon, ông bện từ 3000 đến 5000 sợi tơ nhện theo cùng một hướng để tạo nên một bó. Mỗi sợi dây đàn lại được làm từ 3 – 5 bó như vậy và được bện theo các hướng khác nhau. Sau đó, ông đã đo sức căng của từng sợi dây – một yếu tố quan trong với những sợi dây đàn violon, để tránh sự cố đứt dây khi đang chơi đàn.

Kết quả thật bất ngờ, những sợi dây đàn bằng tơ nhện của ông có sức chịu đựng kéo hơn dây ruột mèo (hiếm được đưa vào chế tạo dây đàn), nhưng hoàn toàn tốt hơn sơ với loại dây phổ biến hiện nay. Và âm thanh mà nó tạo ra cũng cực kì êm và sâu.

Ông cho biết: “Sợi dây đàn violon là một ứng dụng của tơ nhện, loại sản phẩm có chất lượng cao này mang đến kiểu âm sắc đặc biệt cho các người chơi đàn và cả thính giả thưởng thức âm nhạc trên toàn thế giới”.

Thật là đáng kinh ngạc đúng không các bạn. Có ai đang muốn sở hữu loại đàn violon này giống Suối Nhạc Quang Trung không? Âm thanh của nó tạo ra cũng không thua kém âm thanh làm từ những loại dây đàn hiện nay và đôi khi còn được cho rằng là hay hơn nữa.

Nguồn http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/day-dan-violon-lam-tu-to-nhen/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong