MÔN HỌC

Cây đàn Violon 1,9 triệu USD bị đánh cắp đã được tìm thấy

Sau khi thông tin về cây đàn Violon trị giá 1,9 triệu USD bị đánh cắp lan truyền rộng rãi, cảnh sát Anh đã ngay lập tức truy tìm và vừa tìm lại được cùng với hai cây vĩ với tổng giá trị lên đến 67,000 bảng Anh tương đương với 104,000 USD.

Theo thông tin Suối Nhạc Quang Trung tìm hiểu được, cây đàn violon này thuộc quyền sở hữu của nữ nghệ sỹ violon Hàn Quốc – Kim Min Ji. Cô cho biết, chúng đã bị đánh cắp từ cách đây 3 năm và cô thật sự vui mừng khi cảnh sát Anh nổ lực hết mình trong việc giúp đỡ tìm kiếm trong suốt thời gian qua.

Cây đàn violon “độc nhất vô nhị” này được phát hiện tại một ngôi nhà ở miền Trung nước Anh hồi tuần trước và hiện đang được cất giữ tại một nơi an toàn ở London cho đến khi các chuyên gia thẩm định xong. Nguồn tin cho hay, cây vĩ cầm gần như nguyên vẹn ngoại trừ một vài vết xước nhỏ trong thời gian lưu lạc 3 năm qua của nó.

Một nghệ nhân thiên tài người Ý – Anotino Stradivarius đã chế tạo nó từ năm 1696. Nó đã bị 3 người đàn ông đánh cắp khi nữ nghệ sũ Kim Min Jin đừng lại mua bánh tại mtộ cửa hàng gần ga tàu điện ngầm Euston ở trung tâm London hồi tháng 11/2010.

Cô Kim đã lập tức treo giải thưởng trị giá 40,000 bảng Anh tương đương với 60,000 USD cho bất kì ai tìm lại chiếc đàn violon cực kì hiến này. Sau 2 tháng truy lùng, cảnh sát London đã bắt giữ được 1 trong số 3 tên – John Maughan, 32 tuổi với vật chứng là chiếc vỏ đàn trống rỗng. Sau đó 1 năm, 2011, tòa án London đã kết án Maugan cùng với 2 đồng phạm tổng cộng 5 năm tù giam

“Đó là một hành trình đầy khó khăn trong suốt thời gian 3 năm khi tôi luôn cố gắng truy tìm cây đàn, ngay cả chi tiết nhỏ nhặt nhất tôi cũng không thể bỏ qua. Tôi vẫn chưa tin được điều đã xảy ra vào ngày đó. Trong suốt thời gian ấy, việc bị mất cây đàn và cảm giác nặng nề hầu như theo đuổi tôi mỗi ngày”, nghệ sĩ Kim Min Jin chia sẻ.

Cô còn chia sẻ thêm rằng, khi cảnh sát báo tin rằng đã tìm thấy cây đàn, cô đã không tin điều đó là sự thật: “Tôi đã sử dụng sử dụng cây đàn từ khi tôi còn là một cô bé, nó đã trở thành một phần quan trong không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Khi nó bị đánh cắp, tôi cảm thấy giống như một phần cơ thể mình bị cắt mất vậy”

Trong khi đó, chánh thanh tra cảnh sát Simon Taylor, người chỉ huy cuộc điều tra vụ đánh cắp cây đàn violon hiếm có này cho biết: “Chúng tôi thật sự vui mừng khi tìm lại được cậy đàn sau một thời gian điều tra dài và phức tạp. Mặc dù mất khá nhiều thời gian để xác định địa điểm cât giấu nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng nó vẫn ở Anh”

Theo ông, sự quý hiếm và khác biệt của cây đàn violon này sẽ khiến cho việc mua bán nó rất khó khăn, nếu không muốn nói thẳng ra là không thể. Bởi vì các nhà buôn bán tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ có uy tín sẽ dễ dàng nhận ra rằng đây là tài sản bị đánh cắp.

Nguồn http://pianominhthanh.com/suoi-nhac/cay-dan-violon-19-trieu-usd-bi-danh-cap-da-duoc-tim-thay/

     

CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
GPKD số: 0303233525 do Sở KH & ĐT TPHCM cấp lần đầu ngày 08/04/2004
Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
CN 1: 779 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q. Tân Bình, TPHCM
CN 2: 1129b Trần Phú, P. Lộc Tiến, Tp. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng 
 
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong