MÔN HỌC

Thí sinh Việt Nam nhỏ tuổi nhất tại AIPAF đạt huy chương đồng

Bé Trịnh Mân Nghi (9 tuổi, TP.HCM) vừa trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất tại AIPAF – Asian International Piano Academy & Festival vừa diễn ra tại Hàn Quốc đạt Huy chương đồng. Mân Nghi không theo học bất cứ khóa học chính quy nào của Nhạc viện.

AIPAF được tổ chức thường niên (năm nay là năm thứ 9), gồm một chuỗi hoạt động dành cho các nghệ sĩ trẻ piano đến từ châu Á, bao gồm các lớp học riêng với các giáo sư nổi tiếng, các cuộc trình diễn của các thí sinh và giáo sư, các hội thảo… và sự kiện “đinh” là cuộc thi piano dành cho các tài năng trẻ. 

Đây là một trong những sự kiện âm nhạc được đánh giá cao về giáo dục âm nhạc khi thu hút nhiều giáo sư về piano nổi tiếng ở châu Á cũng như châu Âu chia sẻ những phương pháp giáo dục về nghệ thuật chơi đàn piano. Năm nay, Hội đồng học thuật của liên hoan có mặt nhiều tên tuổi như bà Hae Won Chang (Chủ tịch của AIPAF – Hàn Quốc), ông LiMing Qiang (Trung Quốc), ông Arkadi Zenziper (Đức), bà Trần Thu Hà (Việt Nam), bà Christiane Karajeva (Áo), ông Benjamin Loh (Singapore),…

Thông thường, để có mặt tại AIPAF, các thí sinh Việt được tuyển chọn thông qua Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhạc viện TP.HCM, các trường âm nhạc chính thống. Dễ hiểu vì theo học các lớp chính quy này, thí sinh có điều kiện tập luyện nhiều hơn, được các thầy cô hướng dẫn cặn kẽ quy trình để không bỡ ngỡ khi bước ra môi trường cạnh tranh quốc tế. Năm nay đoàn Việt Nam có một thành viên độc lập và là một trong hai thí sinh trẻ nhất liên hoan. Trịnh Mân Nghi theo học hệ thống trường quốc tế Anh quốc tại TP.HCM và học piano từ năm hơn 3 tuổi trước khi biết chữ. Chỉ sau một thời gian ngắn, Mân Nghi tiến bộ rất nhanh. Cách đây hơn một năm thì bé có học thêm với cô Mai Trang, giáo viên Nhạc viện TP.HCM. 

Được cô Mai Trang khích lệ, bé và gia đình đã mạnh dạn đăng ký dự thi AIPAF 2014. Lúc đầu thì chỉ tìm vào trang mạng và điền đơn tham gia. Sau khi gửi đầy đủ các thủ tục thì Ban tổ chức gửi thư báo là họ chỉ nhận thí sinh qua hệ thống nhạc viện, tuy nhiên họ cũng bỏ ngỏ khả năng cần thư giới thiệu của giáo viên giảng dạy trực tiếp. Cô Mai Trang cũng có nói rõ về khả năng của bé, cũng như trình độ âm nhạc của Mân Nghi được kiểm chứng là em đã vừa qua kỳ thi lý thuyết ABRSM (chương trình cấp bằng xác nhận trình độ của các học sinh không chuyên về piano của Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh) trình độ 5 (trình độ cao nhất là trình độ 8) – Mân Nghi cũng có thể được coi là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia kỳ thi lý thuyết ở trình độ này. Có thể đây là lý do thuyết phục Ban tổ chức AIPAF gửi thư mời chính thức cho thí sinh độc lập nhỏ tuổi này.

AIPAF 2014 có khoảng 200 thí sinh đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ: Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, chia làm 4 bảng (B1 từ 13 tuổi trở xuống, B2 từ 14 đến 17 tuổi, B3 từ 18 đến 23 tuổi và B4 từ 23 tuổi trở lên). Đoàn Việt Nam có 30 thí sinh, nổi bật có Nguyễn Đăng Quang, con trai của nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Thanh Lam, đang học chuyên ngành piano, hệ trung cấp 9 năm tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Quang đoạt giải Vàng ở lứa tuổi 14-17. Trịnh Mân Nghi, lần đầu tiên tham gia một giải quốc tế, đã đạt được thành tích ngoài mong đợi, là giải đồng.

Âm nhạc không có biên giới và cũng không có một con đường nhất định cho tất cả. Câu chuyện của Mân Nghi chia sẻ việc chơi và học âm nhạc ngay trong gia đình mà vẫn có thể tham gia vào các sân chơi tầm quốc tế.

Từ thethaovanhoa.vn

     

CN CÔNG TY CP TM DV SX VIỆT THƯƠNG - CH TM VIỆT THƯƠNG 6
GPKD số: 0304757232-006 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp lần đầu ngày 30/09/2016
Showroom: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
ĐT: 028.3865.6259 - Hotline: 0903.908.252
Bán đàn piano chính hãng
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong