MÔN HỌC

Nhạc lý căn bản: Bài 01-Khái niệm cơ bản về âm nhạc

1. Âm thanh là gì?

 Âm thanh là một hiện tượng vật lý và là một cảm giác của con người. Sự dao động của một vật thể tạo ra sóng âm và truyền đến tai người, qua hệ thần kinh, não bộ tạo nên cảm giác về âm thanh. Âm thanh có cao độ rõ ràng gọi là âm thanh có tính nhạc (âm nhạc). Còn những âm thanh hỗn độn, không theo một trật tự, không có cao độ rõ ràng thì gọi là tiếng động hay còn gọi là tạp âm.

 

2. Âm nhạc là gì? Các thuộc tính của âm nhạc

Âm nhạc là nghệ thuật dùng âm thanh và nhịp điệu để diễn tả tư tưởng và tình cảm của con người. Người ta tiếp nhận một số lượng lớn các âm thanh khác nhau, nhưng không phải mọi âm thanh đều có thể làm âm nhạc. Khi xác định âm thanh là âm nhạc, người ta căn cứ vào các thuộc tính của âm thanh:

 

 

 * Cao độ: là độ cao hay thấp của âm thanh, phụ thuộc vào tần số dao động của vật thể rung. Dao động càng nhanh, âm thanh càng cao và ngược lại.

* Trường độ: là độ ngắn hay dài của âm thanh, phụ thuộc vào thời gian và quy mô dao động của vật thể, hay cón gọi là nguồn phát. Tầm cữ dao động lúc bắt đầu của âm thanh càng rộng thì thới gian tắt dần của nó càng dài.

* Cường độ: là độ vang to hay nhỏ của âm thanh, phụ thuộc vào sức mạnh của những dic huyển dao động, tức là phụ thuộc vào tầm cữ dao động của nguồn phát. Không gian trong đó diễn ra các dao động gọi là biên độ dao động. Biên độ dao động càng rộng, âm thanh càng to và ngược lại.

* Âm sắc: là khía cạnh chất lượng của âm thanh. Để xác định đặc điểm của âm sắc, người ta sử dụng những tính từ thuộc các lĩnh vực khác nhau. Sự khác biệt của âm sắc tùy thuộc vào thành phần những âm cục bộ mà ở mỗi âm thanh đều có.

 

3. Hệ thống âm thanh, tên gọi và các quãng tám:

Sự sắp xếp các âm của hệ thống âm thanh dựa theo độ cao gọi là hàng âm, mỗi âm thanh khác nhau là một bậc của hàng âm đó. Hệ thống âm thanh trong âm nhạc là một thang âm đầy đủ gồm 88 âm khác nhau được sắp xếp theo cao độ của từng âm từ thấp đến cao. Đó là những âm thanh có độ cao mà tai người có thể phân biệt được.

 

 

Tên gọi các bậc cơ bản trong thang âm của hệ thống âm nhạc: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si.

 

Các bậc cơ bản này tương đương với các phím trắng của đàn Piano. Khoảng cách giữa các âm thanh của những bậc giống nhau được gọi là quãng tám. Bộ phận của thang âm trong đó có 7 bậc âm cơ bản cũng được gọi là quãng tám.

     

CN CÔNG TY CP TM DV SX VIỆT THƯƠNG - CH TM VIỆT THƯƠNG 6
GPKD số: 0304757232-006 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp lần đầu ngày 30/09/2016
Showroom: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
ĐT: 028.3865.6259 - Hotline: 0903.908.252
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong