MÔN HỌC

Nghiên cứu khoa học – Sự liên quan giữa âm nhạc đến sự phát triển tâm lý và định hình hành vi ở trẻ

Theo Washingtonpost, các nhà nghiên cứu đã có những bằng chứng nghiên cứu khẳng định âm nhạc giúp phát triển tâm lý và định hình hành vi của trẻ.

Âm nhạc là một môn học đặc biệt mang tính nghệ thuật và không phải đứa trẻ nào cũng c1o khả năng cảm thụ được. Hiện nay, bên cạnh các môn văn hóa, nhà trường vẫn tiếp tục dạy môn âm nhạc cho trẻ vì ai cũng biết rõ lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ.

Qua rất nhiều nghiên cứu, khoa học cũng đã chứng minh rằng âm nhạc không chỉ giúp trẻ phát triển tâm lý, tình cảm mà còn giúp trẻ trưởng thành hơn trong cách cư xử, hành vi. Gần đây, thông qua việc phân tích hình ảnh sóng não của 232 đứa trẻ khi chơi một loại nhạc cụ bất kỳ, âm nhạc còn có khả năng phát triển trí não cho trẻ.

 

Về mặt lý thuyết, vỏ não (hay lớp ngoài của não) có thể thay đổi độ dày theo thời gian khi một đứa trẻ lớn lên. Ông  James Hudziak là giáo sư tâm lý học của Đại học Y Vermont và cũng là giám đốc của Trung tâm Vermont cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình. Trước đây, ông Hudziak và đồng nghiệp của ông, Matthew Albaugh và Eileen Crehan, đã tìm thấy mối quan hệ giữa độ dày và độ mỏng ở các vùng khác nhau của vỏ não trong các vấn đề về trầm cảm, bạo lực và sự chú ý. Nghiên cứu này được công bố vào tháng trước trong Tạp chí của Viện Hàn lâm Tâm lý trẻ con và thiếu niên Mỹ cho thấy sự khác nhau. 
 
 
Ông James Hudziak cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy nhiều hơn việc một đứa trẻ được đào tạo âm nhạc như thế nào, thực sự âm nhạc còn đẩy mạnh các hoạt động và tổ chức của vỏ não liên quan đến khả năng tập trung, quản lý hay kiểm soát những cảm xúc của con người, ví dụ như lo lắng. Tôi muốn nhìn vào những điều tích cực, những gì chúng tôi tin là âm nhạc có ảnh hưởng đến lợi ích phát triển của trẻ. Tôi đã rất ngạc nhiên về vùng điều hòa cảm xúc của trẻ em. Mọi người đều biết nếu tôi nhấc một vật nào đó với trọng lượng tăng dần: 5 pound, 10 pound, rồi 15 pound, bắp tay của tôi sẽ lớn dần lên. Điều này được nghiên cứu là cũng đúng đối với bộ não. Vì vậy mà việc đào tạo, huấn luyện và phát triển não bộ là một điều hoàn toàn có thể.”

 
Bởi vì những người tham gia vào nghiên cứu đều là những trẻ em có tinh thần khỏe mạnh trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi, nên Hudziak tin tưởng rằng những ảnh hưởng tích cực của việc đào tạo âm nhạc cũng sẽ có tác dụng tương tự lên những trẻ em khác. “Một đứa trẻ có thể vẫn mắc chứng ADHD (chứng thiếu sự tập trung lâu dài), nhưng âm nhạc có thể sẽ giúp chúng cải thiện được chứng bệnh này”,Hudziak nhận định.
 
(Sưu tầm từ Internet)
     

CN CÔNG TY CP TM DV SX VIỆT THƯƠNG - CH TM VIỆT THƯƠNG 6
GPKD số: 0304757232-006 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp lần đầu ngày 30/09/2016
Showroom: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
ĐT: 028.3865.6259 - Hotline: 0903.908.252
Bán đàn piano chính hãng
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong