MÔN HỌC

Câu chuyện về huyền thoại Pianist – Richard Clayderman

Thiên tài Piano

Richard Clayderman tên thật Philippe Pages, sinh ngày 28-12-1953 tại Pháp. Cha ông là một giáo viên piano của Nhạc viện Paris. Ông đã được cha mình dạy chơi đàn Piano và bắt đầu đam mê âm nhạc từ khi lên 5 tuổi. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Richard đã có thể đọc những nốt nhạc thậm chí còn rành rọt hơn cả nói tiếng Pháp, một tài năng bẩm sinh. Năm 6 tuổi, Richard Clayderman được người ông tặng một cây đàn piano nhỏ. Từ đó, cây đàn dương cầm trở thành người bạn thân thiết với ông. Richard học rất nhanh, chỉ trong 2 năm cậu bé đã giành giải nhất cuộc thi piano ở ngoại ô Paris, được tuyển vào Nhạc viện Paris, vườn ươm rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng nước Pháp vào năm 12 tuổi.Ông được mệnh danh là “huyền thoại piano thế giới”, từng xuất hiện trong cuốn sách kỷ lục Guinness thế giới với danh hiệu nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới. Ông cũng là nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn đến khái niệm nghe nhạc cổ điển trên toàn thế giới với thành công đơn giản hóa, đại chúng hóa nhạc cổ điển, biến những bản nhạc pop đương đại thành những giai điệu piano du dương đầy mê hoặc… 

 

Song một điều ai cũng phải thừa nhận, ông đã đưa âm nhạc bác học xích lại gần hơn với đông đảo công chúng. Lối chơi đàn điêu luyện, phong thái nghệ sĩ và cá tính trầm lặng đã tạo cho ông một phong cách độc đáo. Các bản nhạc do ông thể hiện đã trở thành món ăn tinh thần cho nhiều người yêu nhạc Việt Nam trong nhiều thập niên qua. Người nghe dễ dàng cảm nhận được những cảm xúc, rung động và biết bao hơi thở nồng nàn của cuộc sống, là niềm vui, là nỗi buồn và một chút tĩnh lặng trong tâm hồn.Những tác phẩm nổi tiếng ông biểu diễn đã được chọn làm bài tập vỡ lòng cho nhiều thế hệ người học đàn piano và keyboard (hay còn được gọi là đàn organ) ở Việt Nam. Ông là biểu tượng cho sự kết hợp tinh tế và ngọt ngào giữa nhạc cổ điển và nhạc đương đại, được mệnh danh là “ông hoàng” piano của âm nhạc hiện đại thế giới.

Đóng góp to lớn cho sự nghiệp âm nhạc thế giới

Richard Clayderman là một trong những nghệ sĩ piano được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới với sự nghiệp âm nhạc thành công cùng lượng đĩa tiêu thụ khổng lồ. Tại Việt Nam, nhạc của Richard Clayderman quen thuộc với nhiều thế hệ bởi dễ nghe, dễ ngấm. Các bản nhạc của nghệ sĩ 61 tuổi này len lỏi ở mọi ngóc ngách và được rất nhiều người yêu thích. 

 

 

Học đàn từ nhỏ, được dự đoán là một trong những nghệ sĩ piano cổ điển triển vọng nhưng Richard Clayderman quyết định chuyển sang nhạc đương đại. 23 tuổi ông quyết định đổi tên Philippe Pagès thành Richard Clayderman để tránh tên mình bị phát âm sai ngoài lãnh thổ nước Pháp. Đĩa đơn đầu tiên phát hành dưới cái tên này đã bán được 22 triệu bản tại 38 quốc gia.

Phong cách chơi độc đáo đã nhanh chóng biến Richard Clayderman thành một ngôi sao trên toàn thế giới. Đến nay ông đã ghi âm hơn 1.200 bản nhạc và đã bán được hơn 90 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu, trong đó có 267 đĩa vàng và 70 đĩa bạch kim. Richard Clayderman đặc biệt thích biểu diễn trên sân khấu vì theo ông đó là cách tiếp xúc trực tiếp với khán giả. 

Richard Clayderman kết hôn với Typhaine tháng 5/2010 với một đám cưới hoàn toàn bí mật. Với Richard Clayderman, cái giá duy nhất mà ông phải trả cho sự nghiệp thành công của mình chính là việc ông phải thường xuyên xa gia đình để thực hiện những buổi diễn trên khắp thế giới.

Đêm sự kiện Piano lớn tại Hà Nội

Tại Việt Nam, người yêu nhạc biết đến ông qua những nhạc phẩm như Mariage d’Amour, A Comme Amour, Ballade Pour Adeline… Website chính thức của nghệ sĩ piano nổi tiếng thông báo ông sẽ biểu diễn tại Trung tâm hội nghị quốc gia Hà Nội vào ngày 22/08/2014. Đây cũng là buổi diễn duy nhất của Richard Clayderman tại Việt Nam trong chuyến lưu diễn quốc tế qua Trung Quốc, Việt Nam, Israel, Nam Phi và Đài Loan. Thông tin trên cũng đã làm nức lòng những người hâm mộ nghệ sĩ tài danh người Pháp này.

Thưởng thức tác phẩm Ave Maria của Richard Clayderman

Ave Maria – Richard Clayderman [MP3 128kbps]


     

Công ty TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O
ĐC: 369 Điện Biên Phủ, F.4, Q.3, HCM
Tel: 08-3.839.6368.
Hotline: 0949 076 789
Email: info@pianominhthanh.com                             ​Website đã được Bộ Công Thương công nhận
 
 
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong
Website: www.pianominhthanh.com - www.amthanh.pianominhthanh.com - www.pianobrandnew.com - www.guitar.pianominhthanh.com