MÔN HỌC

Âm nhạc Việt chuyển mình

Những điểm nhấn của nền âm nhạc Việt Nam 2014

Về mặt chuyên môn, CLB Âm Nhạc và Báo Chí, Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hội nhà báo Việt Nam đã công bố 10 sự kiện âm nhạc tiêu biểu của năm. Tiêu chí lựa chọn dựa trên việc đánh giá ý nghĩa của sự kiện đối với đời sống âm nhạc Việt Nam và góp phần tôn vinh nền âm nhạc chuyên nghiệp. Nổi bật nhất là sự kiện Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây cũng là một sự kiện đáng tự hào của nền âm nhạc Việt Nam.  

 

 

Liên hoan Âm nhạc mới Á – Âu lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, nhạc công từ hơn 30 nước. Festival Âm nhạc mới Á – Âu được xem là cơ hội quý báu đối với các nhạc sĩ, nghệ sĩ Việt Nam để nhìn nhận về âm nhạc chuyên nghiệp. Trong năm 2014, những hoạt động nổi bật của hội nhạc sỹ Việt Nam như xuất bản tập ca khúc “Dậy sóng biển Đông”, Chương trình nghệ thuật “Là người con Đất Việt lần thứ 2”, “Tổ quốc tôi” thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc của giới nhạc sỹ.

Thị trường âm nhạc giải trí năm 2014 khép lại với những dấu ấn tích cực do những gương mặt quen thuộc tạo ra. Những liveshow được đầu tư hoành tráng, công phu và chuyên nghiệp. Có thể kể đến live concert Heartbeat của ca sĩ Mỹ Tâm tại sân vận động Quân khu 7 (TPHCM) và sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) với lượng người xem thuộc hàng kỷ lục của một ca sĩ trong nước. Live show kỷ niệm 10 năm ca hát của Hồ Ngọc Hà cũng là một dấu ấn đáng ghi nhận khác của nhạc Việt năm 2014. Bên cạnh đó, tuy không có những đột phá về âm nhạc nhưng với sự lao động miệt mài và đặc biệt là việc tiếp tục ghi dấu ấn với live show Thương hoài ngàn năm 2 với sự đầu tư, dàn dựng hoành tráng, đẹp mắt, Đàm Vĩnh Hưng vẫn là cái tên đáng nhắc đến của nhạc Việt 2014.

 

 

Mặc dù dính nhiều đến nghi án đạo nhạc lùm xùm nhưng phải thừa nhận năm 2014 cái tên Sơn Tùng M-TP rất đáng được nhắc đến. Bên cạnh những gương mặt trẻ tiếp tục gây dấu ấn như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, năm 2014 cũng ghi nhận khá nhiều gương mặt trẻ như Vũ Cát Tường, Đào Bá Lộc, Nguyễn Trần Trung Quân… với cá tính âm nhạc độc đáo, đáng để chờ đợi và kỳ vọng. Đặc biệt, sau thời gian trầm lắng, các ban nhóm hát đã trở lại khá ấn tượng, nhất là sau cú hích từ sân chơi Nhân tố bí ẩn – X-Factor mùa đầu tiên.

Niềm hy vọng cho nền âm nhạc 2015

Sau thời hoàng kim của nhạc Việt cách đây đã hơn 15 năm, cứ mỗi dịp năm mới đến, người yêu nhạc, giới nghệ sĩ và cả báo chí vẫn thường hỏi nhau liệu năm nay đã tới chu kỳ để nhạc Việt “nổi” trở lại chưa. Chúng ta hãy nhớ lại thời vàng son nhạc Việt ngày trước, dù có một cơn sốt ca sĩ Hà Nội cùng phong độ ổn định của các ca sĩ TP HCM thì lực lượng chính đằng sau cuộc thăng hoa ấy vẫn chính là các nhạc sĩ. Họ cung cấp cho đời sống ca nhạc một lượng lớn bài hát chất lượng cao, đủ đáp ứng yêu cầu của cả ca sĩ lẫn khán giả. Những ca khúc đó đến nay vẫn còn được hát lại rất nhiều.

Sở dĩ mấy năm trước, nhạc Việt chưa ra khỏi tình trạng ì ạch vì lý do nghe tưởng rất khó chấp nhận: Thiếu bài hát, nhất là ca khúc hay vừa có tính xu hướng, hội nhập lại vừa có tính Việt Nam. Song, hãy nhìn từ một hiện tượng nhỏ, về bài hát được hát nhiều nhất nhì trong năm, lại được một loạt giải thưởng từ chuyên môn đến khán giả bình chọn. Từ đó, chúng ta sẽ có niềm tin về một dòng chảy nhạc trẻ Việt đang trở nên mạnh mẽ, tạm thời đủ xua đi những băn khoăn chán nản quanh các xì-căng-đan đạo nhạc hay sao chép K-pop.

Tổng hợp từ Internet

     

CN CÔNG TY CP TM DV SX VIỆT THƯƠNG - CH TM VIỆT THƯƠNG 6
GPKD số: 0304757232-006 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TPHCM cấp lần đầu ngày 30/09/2016
Showroom: 369 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TPHCM
ĐT: 028.3865.6259 - Hotline: 0903.908.252
Bán đàn piano chính hãng
Chấp nhận thanh toán
visabaokimmastercardnganluong