Bản sonata Ánh Trăng (moonlight sonate) là bản sonata số 14 Op.27 viết cho piano được Beethoven sáng tác vào khoảng năm 1801. Ba chương của bản sonata này bao gồm:

Chương 1 : Adagio sostenuto - Nhẹ nhàng , tình cảm
Chương 2 : Allegretto - Vui tươi
Chương 3 : Presto Agitato - Nồng nhiệt , mạnh mẽ như bão tố

Chỉ với 3 chương nhưng âm nhạc của sonata Ánh Trăng đã diễn tả được hết những chuyển biến mãnh liệt trong các cung bậc tình cảm của con người. Moonlight sonata này là một trong những bản sonata của Beethoven được nhiều người yêu thích nhất qua tất cả các thời đại, thế nên nó dường như cũng có cuộc sống riêng của mình và được thêu dệt bởi rất nhiều giai thoại...

Suốt cuộc đời của Beethoven, bản sonate ánh trăng là 1 bản nhạc viết cho đàn dương cầm nổi tiếng nhất của ông, giá trị của nó thể hiện bởi sự tự do trong sáng tác và những cảm xúc kì diệu đầy lãng mạn.

Mời các bạn cùng nghe trọn vẹn bản sonata dưới sự trình bày của một cây đại thụ trong nghệ thuật trình tấu piano của thế kỷ XX, nghệ sĩ Emil Gilels, người được mệnh danh là "Con hổ trên những phím đàn", bản thu live tại phòng hòa nhạc Grand Hall Nga vào ngày 23 tháng 12 năm 1968. Với vẻ đẹp tuyệt vời và nhiều bí ẩn của chương 1, bản sonata Ánh Trăng xứng đáng được gọi là bản dạ khúc mở đầu của thế kỷ XIX, mời các bạn cùng thưởng thức:


Download moonlight sonata tại đây nha:
chương I: moonlightsonata_I.pdf
Chương II: moonlightsonata_II.pdf
Chương III: moonlightsonata_III.pdf

View more latest threads same category: