Kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Cách chọn đàn guitar cho người chưa biết đàn guitar

 1. #1
  Administrator Avatar của mituotnero
  Tham gia ngày
  May 2011
  Bài gởi
  676

  Cách chọn đàn guitar cho người chưa biết đàn guitar

  Chia sẻ cùng anh chị em có nhu cầu mua đàn guitar kiến thức "chọn đàn guitar" như thế nào? Bởi sau khi tiếp chuyện cùng nhiều anh em thì thấy anh em cũng chật vật với loại nhạc cụ này, một loại nhạc cụ gần gũi nhất!

  Tạm thời mình có thể chia đàn guitar ra làm 2 loại: guitar cổ điển - hay còn gọi là guitar classic, guitar đệm hát hay còn gọi là guitar acoustic

  I - Guitar cổ điển (classic)

  - Đàn thường có eo thon, cần đàn ngắn và to bản. Vị trí cần đàn gắn vào thùng đàn là phím 12 (điểm chính giữa của dây đàn).

  - Thùng đàn thường có chiều dầy xác định (khoảng 12cm - tính từ mặt phẳng tạo âm đến lưng đàn, không phải chiều dầy của gỗ)

  - Tiếng đàn guitar cổ điển thường trầm, ấm.


  II - Guitar đệm hát (acoustic)

  - Đàn có eo thuôn, cần đàn thường dài và nhỏ hơn, đôi khi có khoét lỗ ở thùng đàn.

  - Tiếng đàn guitar đệm hát thường đanh, chơi hợp âm nghe lên rất đều và vang, phù hợp với đệm hát.  III - Cách chọn đàn

  1. Nếu chỉ độc tấu, và nhất là ở Việt nam, nên chọn mặt đàn bằng tuyết tùng (top cedar). Tuyết tùng kêu vang, lan tỏa, ấm, hơn nữa ít hấp thu độ ẩm nên phù hợp với Việt Nam.

  2. Hông đàn và mặt sau đàn (back and side) nên chọn gỗ hồng đào (rosewood).

  3. Tất cả nên dùng gỗ nguyên miếng, không nên chọn loại gỗ ván ép, không tốt.

  4. Vân gỗ trên mặt trước của đàn phải đều, dày, mịn mới là loại gỗ lâu năm và tốt.

  5. Cần đàn bằng gồ mun

  6. Chú ý xem hệ thống Bracing bên trong thùng đàn thế nào

  7. Vỗ vào thùng đàn, nghe có to không

  8. Khi thử âm thanh, nên chọn chỗ càng ồn ào, càng rộng càng tốt, xem tiếng đàn có kêu to và vang không.

  9. Thử âm bồi ở tất cả các vị trí, nghe có trong trẻo, rõ như tiếng chuông không.

  10. Đánh một hợp âm lên, chú ý nghe rõ độ separation của các nốt có rõ không, hay là chỉ nghe phừng một cái còn chả thấy từng nốt riêng biệt vang lên đâu sất.

  11. Đánh các nốt của dây 1,2,3 ở các phím đàn cuối, xem âm thanh có vang lâu không hay là tịt ngóm.

  12. Tốt nhất rủ một người đi cùng, đánh cho mình đứng ở đằng xa nghe.


  13. Nhìn bề ngoài thấy đàn có lớp vecni đẹp, bắt mắt (chỉ tiêu hàng đầu roài , nếu hẹp quá thì dây đàn dễ bị trượt ra ngoài cần đàn khi chơi.

  14. Để xem cần có bị cong hay không, ép dây số 6 ở phím 1 và phím 12, nếu dây đàn tiếp xúc hết các phím còn lại là tốt, còn không thì chọn cây khác để tiếp tục

  15. Phím đàn :Các phím làm bằng inoc, khoảng cách giữa các phím là việc của nhà làm đàn. Nhưng phím không được đóng cao quá, sẽ làm khó vuốt dây và di chuyển, thấp quá dễ làm tiếng đàn rè, bấm kêu thành tiếng khá vất vả. Xem kỹ các đầu phím phía mép đàn, phím phải ngay tầm mép, lòi ra hay thụt vào đều không được

  16. Dây đàn không được cao quá so với mặt cần đàn. Thấp quá thì rè tiếng (khắc phục bằng cách nâng miếng xương ở ngựa đàn thấp xuống hoặc cao nên nếu đã lỡ mua đàn rồi)

  Nhưng mà nhìn chung thì.... đừng để cơ bản làm rối, nếu chưa biết gì thì chọn cây cơ bản nhất là được, dọc trước rồi...có kinh nghiệm chon cây ưng ý sau! hehehe

  View more latest threads same category:

  ---------------------
  Học, học nữa, học mãi...

 2. #2
  Junior Member Avatar của vuongmt
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gởi
  11
  Bài viết có vẻ rất tổng quan, đó là những tiêu chí để lựa chọn mua guitar dành cho cả những người chơi đàn lâu năm và cả những người chưa biết gì về đàn.

  Đối với những bạn đánh nhiều về Guitar thì có lẽ ai cũng biết về những thông số như trên, nhưng đối với những bạn mới học thì hơi khó nhỉ. Vậy mình sẽ hệ thống lại theo list ở trên để mọi người dễ hình dung.

  1. Gỗ: chất lượng gỗ nói lên chất lượng của cây đàn, đàn có mắc tiền hay không phụ thuộc toàn bộ vào gỗ, và ở Việt Nam thì có lẽ tuyết tùng là sự lựa chọn tốt nhất
  2. Quan trọng là mặt Top thôi(quyết định 80% chất lượng âm thanh), còn mặt hông và lưng thì không quan trọng gì nhiều. Nếu đàn tốt thì mặt Top sẽ là gỗ nguyên tấm.
  3. OK, nhưng phụ thuộc vào túi tiền nữa chứ
  5. Không phải là cần đàn mà chính xác là bàn phím đó(fingerboard), loại tốt nhất được làm bằng gỗ mun.
  6. Hệ thống Bracing?? Nếu bạn là người biết chế tạo đàn thì sẽ hiểu, người bình thường thì nhìn vào cho vui chứ không hiểu đâu, cái này là những "mẫu xương đàn" lắp phía bên trong nhằm giữ thùng đàn chắc chắn và tạo ra âm sắc âm thanh khác nhau. Hoàn toàn là bí mật của nhà làm đàn ^^

  7. Chuẩn, vỗ vào mặt trước của đàn, xem thử âm thanh có vang hay là không, nếu thùng đàn tốt thì bạn có thể gõ được nguyên bài "Hotel California" đó.
  9. Cái này được gọi là Harmonics, chạm nhẹ vào dây tại các nốt ở ngăn 7, 9,12,...(không nhấn dây xuống) đánh xong buông ra liền xem thử có phát ra được tiếng chuông hay không.

  Vậy đó, mình bổ sung thêm các thông tin cho dễ hình dung. Và điều quan trọng hơn cả là khi cầm cây đàn lên chơi, bạn có cảm thấy thoải mái hay là không, tay bấm có vừa, âm thanh có làm bạn khó chịu hay là "thích ngay từ lần nghe đầu tiên ".
  Nếu bạn nào có nhu cầu tư vấn thêm về đàn guitar thì Reply luôn để tiện trao đổi nhé.

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể gửi Trả lời
 • Bạn không thể gửi Đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn
 •